Thứ Năm, 6 tháng 10, 2022

Mộc nhĩ ít người ăn ra sao?

Mộc nhĩ không chỉ là thực phẩm mà còn là loại thuốc có công dụng chữa bệnh rất tốt. Tuy nhiên không phải bất cứ người nào cũng có thể ăn được mộc nhĩ.

Mộc nhĩ là thực phẩm phổ biến trong nhiều gia đình và cũng là một loại thuốc bổ trong Đông y rất tốt cho sức khỏe.

Mộc nhĩ có cách gọi khác là vân nhĩ, thụ kê, nhĩ tử, mộc nga… có hình dạng tựa tai người, màu nâu sẫm đến đen, mọc trên các thân cây mục. Nó có kết cấu tương tự như cao su, tương đối cứng và giòn, mặt bên ngoài màu nâu nhạt, có lông mịn, mặt bên trong nhẵn, màu nâu sẫm.

Mộc nhĩ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protit, chất khoáng và vitamin. Trong 100g mộc nhĩ có chứa 10,6g protit, 0,2g lipit, 65,5g glucit, 201mg canxi, 185mg sắt, 185mg photpho, 0,03mg caroten, 0,15mg vitamin B1, 0,55mg vitamin B2, 2.7mg vitamin B3. Mộc nhĩ có hàm lượng sắt không nhỏ, nhiều hơn hẳn các loại thực phẩm vốn đựng được nhiều sắt khác như rau cần, gan lợn…

Mộc nhĩ có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, ức chế sự kết dính của các tiểu cầu, ngừa xơ cứng động mạch, phòng bệnh mạch vành, là loại thuốc chống đông máu tự nhiên.

Vì mộc nhĩ có chứa các thành phần như lecithin, cephalin, plasmalogen và phosphatidyl serin, axit nucleic cho nên nó giúp hạ thấp hàm lượng cholesterol trong gan và huyết thanh động vật, ngăn ngừa sự tích mỡ ở thành động mạch và sự hình thành huyết khối do xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, mộc nhĩ còn có tính năng chống oxy hóa. Các nhà khoa học Mỹ còn cho biết làn da của bạn sẽ trở nên mịn màng, tươi sáng hơn nếu liên tục ăn mộc nhĩ và nó cũng là loại thực phẩm dành cho người muốn giảm cân.

Vì có vô số chức năng tốt cho sức khỏe nên không ít người liên tục ăn mộc nhĩ để bồi bổ thể lực. Tuy nhiên thực tế bất cứ thực phẩm nào ăn nhiều cũng không tốt và có thể bất lợi với một số người.

Vì có tác dụng ngăn ngừa đông máu, giúp máu dễ lưu thông hơn nên những người bị loãng máu, hay bị chảy máu không nên ăn mộc nhĩ. Ví dụ, những người bị xuất huyết não, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên sau khi xuất huyết não tuyệt đối phải tránh xa món mộc nhĩ. Ngay cả sau khi đã khỏi bệnh một thời gian, họ cũng không nên ăn với số lượng lớn.

Ngoài ra, những người chuẩn bị hay sau khi phẫu thuật hoặc mới chữa răng cũng nên tránh ăn nhiều mộc nhĩ. Những người đi vệ sinh ra máu hay chảy máu mũi cũng nên giảm.

Mộc nhĩ có tính hàn, bổ âm nên người bị tiêu chảy, tiêu hóa kém, hay bị đầy bụng, người nhiễm hàn không nên ăn mộc nhĩ để tránh sự cố bệnh sẽ nặng thêm.

Người hay bị dị ứng cũng không nên ăn mộc nhĩ tươi. Mộc nhĩ tươi chứa chất nhạy cảm với ánh sáng Porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu sáng của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở. Chính vì như vậy những người này nên ăn nấm đã qua xử lý và sấy khô. Vì sau khi phơi khô, phần đông các porphyrins sẽ bị phân hủy.

Theo >>>

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét