Thứ Năm, 8 tháng 10, 2020

Những món ăn Tây Bắc khiến thực khách tò mò và hiếu kỳ

5 món ăn Tây Bắc khiến thực khách tò mò và hiếu kỳ

Thắng cố, nậm pịa, lá ngón xào tỏi… là những đặc sản với nguyên liệu lạ, vị khó ăn đã làm tò mò nhiều thực khách khi có dịp ghé Tây Bắc.





Thắng cố là cái tên không còn xa lạ được nhiều người nói tới khi ghé Tây Bắc. Đây là món ăn thường được nấu và chế biến bởi người dân bản làng trong các lễ hội, chợ phiên đông người. Nguyên liệu chủ yếu của món ăn "khó nuốt" là nội tạng ngựa gồm các loại tim, gan, tiết, lòng, thịt… kết hợp cùng nhiều loại gia vị đặc trưng như quế chi, sả, thảo quả, lá chanh, gừng… và cây thắng cố. Ảnh: Cooky. 
 





Khi nấu chín, thắng cố sẽ có một mùi nồng riêng biệt và màu sệt, rất khó ăn nếu bạn lần đầu tiên trải nghiệm. Bạn có thể dùng trực tiếp trên chảo hoặc chia ra từng phần, ăn kèm rau bạc hà, rau thơm, rượu ngô. Ảnh: Foodtaybac. 
 





Lá ngón xào tỏi là món ăn đặc trưng ở vùng Mường So (Lai Châu). Lá ngón được nhiều người dân tận dụng để chế biến nhiều món ăn cho bữa cơm gia đình như nấu canh, xào tỏi. Món ăn sau khi hoàn thành dậy lên mùi thơm lôi kéo, có vị chan chát, bùi bùi, đọng lại đầu lưỡi là vị ngọt và thoảng mùi thơm dịu nhẹ. Tuy nhiên, mặc nghe tên của món ăn này nhiều thực khách đã không dám thử. Ảnh: Dulichviet. 
 





Nậm pịa là đặc sản của người Thái, thường xuất hiện trong những bữa tiệc đãi khách của người dân vùng cao. Nguyên liệu chính của món ăn là nội tạng các loài động vật ăn cỏ như bò, dê... tất cả được nấu hầm thật nhừ. Đây là món ăn khá "khó nuốt" vì có vị đắng của lòng và "pịa" (phân non). Ảnh: Cooky, langthangtaybac. 
 





Da trâu thối là đặc sản của dân tộc Thái. Để làm món ăn này, người ta cắt da và lọc da trâu, để nguyên phần lông, cho vào cuốn lá chuối, ủ trong khoảng hai ngày. Mùa hè, thời tiết nóng sốt sẽ khiến da trâu "thối" nhanh hơn. Sau khi tiến độ ủ hoàn thiện, lông ở da sẽ tự rụng và được dùng để chế biến canh da trâu hay da trâu nướng. Ảnh: Dkn.tv. 
 





Nòng nọc om măng: Nguyên liệu sử dụng cho món ăn kinh dị này là nòng nọc bắt sống, mẻ, hành và măng rừng tươi. Các thành phần được xào đều cùng nhau và nêm nếm vừa vị. nhiều người lúc nghe đến món ăn này đã rùng mình không dám thử, ấy vậy đây chính là món đặc sản của người dân Tây Bắc. Ảnh: Halotravel. Theo Zing

________________________

>>> Nguồn: http://trangdulich.net/nhung-mon-an-tay-bac-khien-thuc-khach-hieu-ky-7782.html
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét